skip to Main Content

ก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม

รสดี คู่ครัว
หมูตุ๋น

หอมกลิ่นเครื่องเทศฟุ้งไปไกล ไม่ว่าใครได้กลิ่นก็ต้องอยากลิ้มลอง เส้นนุ่ม ๆ กับซี่โครงหมูตุ๋นเปื่อยกำลังดี รับรอง ขายดิบขายดี ทำตามสูตรนี้กันได้เลย

ส่วนผสม
ส่วนผสม
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำเปล่า 12 ลิตร
กระดูกเอียวเล้ง 2.4 กิโลกรัม
กระดูกหมูอ่อนและสันคอหมูหั่นชิ้นใหญ่ 6 กิโลกรัม
กระเทียมไทยโขลกหยาบทั้งเปลือก 28 กรัม
รากผักชีโขลกหยาบ 12 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีน 2 ห่อ
ผงพะโล้ 4 ช้อนชา
หัวไชเท้า(หั่นแว่น) 720 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 160 กรัม
ซีอิ๊วดำ 48 กรัม
รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 165 กรัม (1 ซอง)
ส่วนผสมอื่นๆ (สำหรับ 1 ที่)
เส้นหมี่แช่น้ำจนนุ่ม 80 กรัม
กระดูกหมูและหมูตุ๋น 100 กรัม
ลูกชิ้นหมู 2 ลูก
ตับหั่นชิ้นพอคำ 2 ชิ้น
ถั่วงอก 50 กรัม
ผักกาดหอมหั่น 20 กรัม
เห็ดหอม 1 ชิ้น
กระเทียมเจียว ½ ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
วิธีทำ

วิธีทำน้ำซุป

  1. ตั้งน้ำเปล่า ด้วยไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่กระดูกเอียวเล้ง หมั่นคอยช้อนฟองออก และใส่หัวไชเท้า ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที
  2. นำกระเทียม และรากผักชี มาห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่นและใส่ลงไปในหม้อ และตามด้วยเครื่องตุ๋นยาจีน และผงพะโล้จากนั้นลดไฟลง เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
  3. ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วดำ และ รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เคี่ยวต่ออีก 10 นาที
  4. ใส่กระดูกหมูอ่อนและสันคอหมูหั่นชิ้นใหญ่จนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้

วิธีทำก๋วยเตี๋ยว

  1. ลวกเส้นหมี่ และถั่วงอกในน้ำเดือด ตักขึ้นใส่ชาม ใส่ผัดกาดหอม เห็ดหอม กระดูกหมู และหมูตุ๋น
  2. ลวกลูกชิ้นและตับใส่ โรยกระเทียมเจียว ตักน้ำซุปใส่ ใส่ขึ้นฉ่ายซอย พร้อมเสิร์ฟ
Back To Top