skip to Main Content

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ

รสดี คู่ครัว

ส่วนผสม
ส่วนผสม
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำเปล่า 12 ลิตร
กระดูกเอียวเล้ง 2.4 กิโลกรัม
กระเทียมไทยบุบ 30 กรัม
รากผักชีบุบ(5 ราก) 10 กรัม
หัวไชเท้า(หั่นแว่น) 800 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม
รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 165 กรัม (1 ซอง)
รสดีซุปก้อน รสหมู 20 กรัม (2 ก้อน)
อายิโนะโมโต๊ะ พลัส 8 กรัม (2 ช้อนชา)
ส่วนผสมแป้งปากหม้อ     
แป้งมันสำปะหลัง 1500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1000 กรัม
น้ำเปล่า 4 ลิตร
ส่วนผสมไส้ปากหม้อ
ใบกุยช่าย (ผัดกับน้ำมันจนสุก) 300 กรัม
ถั่วงอก (ผัดกับน้ำมันจนสุก) 300 กรัม
ข้าวโพด (ผัดกับน้ำมันจนสุก) 300 กรัม
หน่อไม้ (ผัดกับน้ำมันจนสุก) 300 กรัม
ไส้หมู 300 กรัม
ส่วนผสมต่างๆ
หมูเด้ง(ต้มสุก) 1 กิโลกรัม
เลือดหมู(ต้มสุก) 1 กิโลกรัม
ผักชีซอย 300 กรัม
ต้นหอมซอย 300 กรัม
กระเทียมเจียวกากหมู 300 กรัม
น้ำมันกระเทียม(สำหรับทาถาดที่ใช้พักปากหม้อ)
วิธีทำ
วิธีทำ

วิธีทำน้ำซุป

  1. ตั้งน้ำเปล่า ด้วยไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่กระดูกเอียวเล้ง หมั่นคอยช้อนฟองออกและตามด้วยหัวไชเท้า ต้มต่ออีกประมาณ 5นาที
  2. นำกระเทียม และรากผักชี มาห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่นและใส่ลงไปในหม้อจากนั้นลดไฟลง เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
  3. ปรุงรสด้วย รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว รสดีซุปก้อนรสหมู อายิโนะโมโต๊ะ พลัส และน้ำกระเทียมดอง เคี่ยวต่ออีก 10 นาที

วิธีผสมแป้งปากหม้อ

  1. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งข้าวเจ้า ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำเปล่า คนผสมให้เข้ากัน

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ

  1. คนผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเข้าด้วยกัน
  2. ตักส่วนผสมแป้งลงบนปากหม้อแล้วเกลี่ยเป็นวงกลม ปิดฝานึ่งจนแป้งสุก หรือเป็นสีใส ๆ
  3. ตักไส้หมู และไส้ผักต่างๆ วางตรงกลาง ใช้พายปาดแป้งขึ้นห่อไส้ให้มิด ตักใส่ถาด ทาน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย
  4. ตักน้ำซุปใส่ถ้วย ใส่ปากหม้อลงไป ตามด้วยหมูเด้ง เลือดหมู ผักชีซอย ต้นหอม และกระเทียมเจียวกากหมู
Back To Top