skip to Main Content

ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตก

รสดี คู่ครัว
หมูน้ำตกใหม่

อร่อยปังจนต้องยกนิ้ว! กับสูตรเด็ด ง่าย ๆ จาก“รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว” ให้การทำก๋วยเตี๋ยวเรือไม่ยากอีกต่อไป ทำตามได้ที่สูตรนี้เลย

ส่วนผสม
ส่วนผสม
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำเปล่า 12 ลิตร
กระดูกเอียวเล้ง 2.4 กิโลกรัม
กระเทียมไทยโขลกหยาบทั้งเปลือก 28  กรัม
รากผักชีโขลกหยาบ 12  กรัม
รากขึ้นฉ่ายโขลกหยาบ 36  กรัม
เครื่องเทศตุ๋นหมู 2 ห่อ
หัวไชเท้า(หั่นแว่น) 760  กรัม
น้ำกระเทียมดอง 160  กรัม
เต้าเจี้ยว 56  กรัม
ซีอิ๊วดำ 48  กรัม
รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 165 กรัม (1 ซอง)
ส่วนผสมอื่นๆ (สำหรับ 1 ที่)
เส้นเล็ก 100 กรัม
หมูกหมักชิ้น 2 ชิ้น
ลูกชิ้นหมู 2 ลูก
ลูกชิ้นเอ็นหมู 2 ลูก
ตับหมู 2 ชิ้น
เลือดหมูสด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 20 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 30 กรัม
กระเทียมเจียว ½ ช้อนชา
กากหมูเจียว ½ ช้อนชา
ใบโหระพา 10 กรัม
แคบหมู 2 ชิ้น
วิธีทำ
วิธีทำ

วิธีทำน้ำซุป

  1. ตั้งน้ำเปล่า ด้วยไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่กระดูกเอียวเล้ง หมั่นคอยช้อนฟองออก และใส่หัวไชเท้า ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที
  2. นำกระเทียม รากผักชี และรากขึ้นฉ่าย มาห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่นและใส่ลงไปในหม้อ และตามด้วยเครื่องตุ๋นหมู จากนั้นลดไฟลง เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
  3. ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดอง เต้าเจี๊ยว ซีอิ๊วดำ และ รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เคี่ยวต่ออีก 10 นาที

วิธีทำก๋วยเตี๋ยว

  1. ลวกเส้นเล็ก ถั่วงอกและผักบุ้งในน้ำเดือด ตักขึ้นใส่ชาม ลวกหมูชิ้น ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเอ็นหมู ตับหมูใส่ชาม
  2. ผสมเลือดหมูกับน้ำซุปเล็กน้อยตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียว กากหมูเจียว ใบโหระพา แคบหมู พร้อมเสิร์ฟ
Back To Top