skip to Main Content

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ

รสดี คู่ครัว
ไก่ตุ๋นมะระใหม่

เมนูนี้เคล็ดลับอยู่ที น้ำซุป เพราะมะระจะดูดรสชาติของน้ำซุปเข้าไป เลือกปรุงน้ำซุปให้รสชาติกลมกล่อมถูกใจ สูตรนี้เลย

ส่วนผสม
ส่วนผสม
ส่วนผสมน้ำซุป
น้ำเปล่า 12 ลิตร
โครงไก่ 2.4 กิโลกรัม
กระเทียมไทยโขลกหยาบทั้งเปลือก 28 กรัม
รากผักชีโขลกหยาบ 12 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีน 2 ห่อ
ผงพะโล้ 4 ช้อนชา
หัวไชเท้า(หั่นแว่น) 720 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 160 กรัม
ซีอิ๊วดำ 48 กรัม
น่องไก่ 60 น่อง
มะระหั่นใหญ่ขยำเกลือ 2 กิโลกรัม
รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว 165 กรัม (1 ซอง)
ส่วนผสมอื่นๆ (สำหรับ 1 ที่)
เส้นหมี่ 100 กรัม
น่องไก่ 1 น่อง
มะระตุ๋น 2 ชิ้น
ถั่วงอก 50 กรัม
เลือดไก่ 2 ชิ้น
กระเทียมเจียว ½ ช้อนชา
ผักชีต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะระสดหั่นแว่น 30 กรัม
วิธีทำ
วิธีทำ

วิธีทำน้ำซุป

  1. ตั้งน้ำเปล่า ด้วยไฟแรง รอจนน้ำเดือดใส่โครงไก่ (ล้างและลวกน้ำก่อน) หมั่นคอยช้อนฟองออก และใส่หัวไชเท้า ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที
  2. นำกระเทียม และรากผักชี มาห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่นและใส่ลงไปในหม้อ และตามด้วยเครื่องตุ๋นยาจีน และผงพะโล้จากนั้นลดไฟลง เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
  3. ปรุงรสด้วย น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วดำ และ รสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เคี่ยวต่ออีก 10 นาที
  4. ใส่น่องไก่ และมะระลงต้มจนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้

วิธีทำก๋วยเตี๋ยว

  1. ลวกเส้นหมี่ และถั่วงอกในน้ำเดือด ตักขึ้นใส่ชาม ใส่น่องไก่ มะระตุ๋น เลือดไก่ลวก
  2. โรยกระเทียมเจียว ผักชีต้นหอมซอย ใส่มะระสดหั่นแว่น ตักน้ำซุปใส่ พร้อมเสิร์ฟ
Back To Top