skip to Main Content

ขนมจีนน้ำเงี้ยว รสแซ่บ

รสดี คู่ครัว
food (3)

ลำแต๊ๆ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว รสแซ่บ

อาหารยอดนิยมของคนล้านนา สูตรนี้อร่อยล้ำ

ต้องลองแล้ว #Rosdeerecipes

ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่
ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่
ซี่โครงหมู ½  ถ้วย
มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง ½  ถ้วย
น้ำมันพืช 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2  ถ้วย  (1,500มิลลิลิตร)
“รสดี” รสหมู 2  ช้อนโต๊ะ
เลือดหมู หั่นเป็นลูกเต๋า ½  ถ้วย
ดอกงิ้วแช่น้ำพอนิ่ม 10  ดอก
เต้าเจี้ยวบด 2  ช้อนโต๊ะ
ขนมจีนม้วนพอดีคำ
ผักสดเครื่องเคียง พริกทอดพอเหลืองกรอบ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง 7  เม็ด (หรือตามใจชอบ)
รากผักชีหั่นฝอย 1  ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1  ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2  ช้อนชา
กะปิ 2  ช้อนชา
หอมแดง 10  หัว
กระเทียม 5  หัว
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช นำเครื่องแกงลงผัดจนหอม จากนั้นใส่ซี่โครงหมู และมะเขือเทศลงไป ผัดจนสุกเข้ากันดี พักไว้
  3. ตั้งหม้อต้มน้ำ ทำน้ำซุปโดยใส่ “รสดี” รสหมู รอให้เดือด ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่ผัดลงหม้อ เร่งไฟปานกลางตุ๋นต่ออีกประมาณ 15-20 นาที
  4. เมื่อซี่โครงหมูนุ่มแล้ว ใส่เลือดหมู ดอกงิ้ว แล้วปรับเป็นไฟอ่อนเคี่ยวให้เข้าเนื้อ ถ้าน้ำงวดให้เติมน้ำเพิ่ม ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวบด พอเดือดอีกครั้งยกลง
  5. จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียงผักสด พริกทอด จัดเสิร์ฟ
Back To Top