skip to Main Content

ข้าวอบครบเครื่อง

รสดี คู่ครัว
food (1)

เมนูสุดพิเศษ “ข้าวอบครบเครื่อง”

หอมกรุ่นทุกเม็ด อร่อยเด็ด กลมกล่อมทุกคำ

ทำตามได้ไม่ยาก #Rosdeerecipes

ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
น้ำมันพืช 1  ช้อนโต๊ะ
ไก่หั่น 1/4  ถ้วยตวง
กุ้ง 2  ตัว
น้ำมันกระเทียมเจียว 1  ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับละเอียด 1  ช้อนชา
ขิงหั่นและสับละเอียด 1  ช้อนชา
“รสดี” รสไก่ 1 ½  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ½  ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่น 1  ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวยหอมมะลิ 1  ถ้วยตวง
กุนเชียง 1  ช้อนโต๊ะ
มาการีน 1  ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1  ต้น
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่ กุ้ง รวนจนสุก นำขึ้นพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันกระเทียมเจียว ใส่รากผักชี ขิงสับ เห็ดหอม ลงเจียวจนหอม
  3. ใส่ข้าว กุนเชียง ไก่ และกุ้งที่รวนไว้ ผัดให้เข้ากันดี ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วย “รสดี” รสไก่ เหยาะซอสปรุงรสเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน ผัดจนสุกเข้ากันดี
  4. นำภาชนะที่เข้าเตาอบได้ ปาดด้านในให้ทั่วด้วยมาการีน ตักข้าวที่ปรุงแล้วใส่ลงไป ปิดฝา นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5 นาที
  5. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมจัดเสิร์ฟ ด้วยชามที่เข้าอบ

[Tip] : หากไม่มีเตาอบ ใช้หม้ออบเซรามิกที่ตั้งไฟได้ ตั้งบนไฟแรง ประมาณ 2 นาที

Back To Top