skip to Main Content

ข้าวอบเผือกซีฟู้ด

รสดี คู่ครัว
food-shot (3)

กลิ่นหอมอบอวลชวนหิว ข้าวสีนวลกับซีฟู้ดเนื้อแน่น อร่อยถูกปาก กลมกล่อมถูกใจ

ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
น้ำมันพืช 1  ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสันคอ 100  กรัม (หั่นสไลด์)
กุ้งแกะเปลือก 8  ตัว
กุนเชียง 2  ท่อน
เห็ดหอมแช่น้ำ 5  ดอก
“รสดี” รสหมู 1/2  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 3  ช้อนโต๊ะ
ข้าวหอมมะลิ 3  ถ้วย
เผือก 1  หัว
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. นำเผือก และกุนเชียงมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. นำเห็ดหอมมาแช่น้ำและบีบน้ำออกให้หมด (เก็บน้ำเห็ดหอมเอาไว้หุงข้าว) ตัดก้านทิ้งไป หั่นเห็ดเป็นเส้นตามยาว
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกุนเชียงลงผัด ใส่เห็ดหอม กระเทียมสับ เนื้อหมูหั่นสไลด์ และกุ้ง ผัดจนเริ่มสุก
  4. ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วย “รสดี” รสหมู และน้ำมันงา จากนั้นใส่ข้าวและเผือกตามลงไปผัดให้เข้ากัน
  5. นำข้าวที่ผัดแล้วเทลงหุงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไปด้วย (เกลี่ยข้าวให้เสมอกัน ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมหน้าข้าวประมาณ 1 นิ้ว คนอีกครั้งก่อนนำไปหุง)
  6. เมื่อข้าวสุก ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Back To Top