skip to Main Content

ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ซอสมะขาม

รสดี คู่ครัว
%e0%b8%8b%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b9%82%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%87%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b9%e0%b8%a2%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%95%e0%b8%b0%e0%b9%84%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%8b%e0%b8%ad%e0%b8%aa%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a1

เสน่ห์อยู่ที่ซี่โครงหมูย่างที่ตุ๋นจนนุ่มละมุน ตัดรสชาติด้วยน้ำราดซอสมะขาม โรยด้วยตะไคร้ทอดกรอบ อร่อยกลมกล่อมครบรส จนต้องยกนิ้วให้!! #Rosdeerecipes

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
ซี่โครงหมู 250  กรัม
“รสดี” รสหมู 2  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ¼  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2  ถ้วยตวง (500 มิลลิลิตร)
น้ำมะขามเปียก 50  กรัม
น้ำตาลปีบ 20  กรัม
พริกป่นตามชอบ
ถั่วป่นตามชอบ
ตะไคร้ซอยสำหรับโรยหน้า
ใบมะกรูดทอดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. หั่นซี่โครงหมูเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ หมักด้วย “รสดี” รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
  2. ตั้งหม้อต้มน้ำ นำซี่โครงหมูลงไปตุ๋นให้เนื้อนุ่ม เมื่อนุ่มดีแล้ว พักให้สะเด็ดน้ำ
  3. จากนั้นนำมาหมักอีกครั้งด้วย “รสดี” รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ และกระเทียมให้เข้ากันดี
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟปานกลาง ย่างซี่โครงหมูให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
  5. ทำน้ำซอสมะขาม โดยตั้งหม้อบนไฟอ่อนใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ พริกป่น ถั่วป่น เคี่ยวให้เข้ากันดี
  6. จัดเรียงซี่โครงหมูลงจาน ราดน้ำซอสมะขาม ตกแต่งด้วยตระไคร้ซอย ใบมะกรูดทอด พร้อมเสิร์ฟ
Back To Top