skip to Main Content

ต้มยำไข่ตุ๋นสูตรแซ่บ

รสดี คู่ครัว
foodshot2 (9)

เสิร์ฟความแซ่บในเมนู “ต้มยำไข่ตุ๋นสูตรแซ่บ” เนื้อไข่ตุ๋นเนียนนุ่มลิ้น ตัดความแซ่บของน้ำต้มยำ แซ่บซี้ดถูกใจแน่นอน

ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่
ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่
ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 2 ฟอง
น้ำเปล่า 1 ถ้วย  (250 มิลลิลิตร)
“รสดี” รสไก่ 1/4 ช้อนชา
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย (50 มิลลิลิตร)
ส่วนผสมและเครื่องปรุง “น้ำต้มยำ”
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2.5 ช้อนโต๊ะ  (45 มิลลิลิตร)
“รสดี” รสไก่ 1/2   ช้อนชา
น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ  (22.5 มิลลิลิตร)
น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 10 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. ทำน้ำต้มยำก่อนด้วยการผสมนมข้นจืด น้ำต้มสุก “รสดี”รสไก่ มะนาว น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูทุบ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
  2. ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยน้ำเปล่า “รสดี” รสไก่ และนมข้นจืด ตีด้วยส้อมให้เข้ากันดี
  3. นำน้ำต้มยำที่เตรียมไว้ ผสมรวมกับไข่ในชาม ตีด้วยส้อมให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วกรองด้วยกระชอนถี่ ๆ 1 – 2 ครั้ง จากนั้นเทใส่ถ้วยเล็กให้ได้ 2 ถ้วย  แล้วนำไปนึ่งเป็นเวลา 15  นาที ด้วยไฟอ่อน
  4. พอไข่ตุ๋นนึ่งเสร็จ วางกุ้งลงบนหน้าไข่ แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที ด้วยไฟอ่อนเช่นเดิม
  5. ยกถ้วยไข่ตุ๋นออกมา ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
Back To Top