skip to Main Content

ยำส้มโอมะม่วงสุก

รสดี คู่ครัว

คลายร้อนด้วยเมนูยำไทยโบราณ “ยำส้มโอกุ้งมะม่วงสุก” ประยุกต์ใหม่ให้อร่อยแซ่บ แบบฉบับ “รสดีเมนู” น้ำยำ ตัวจริงที่ทำให้ทุกจานยำเปรี้ยวครบรสง่ายๆ นัวถึงใจ…ไม่ต้องง้อมะนาว แซ่บซี้ดถึงเครื่อง ต้องสูตรนี้เลย!! #rosdeemenu #limeseries #รสดีเมนู #ซองเดียวอร่อยครบรสครบเครื่อง

ส่วนผสม
ส่วนผสม
กุ้ง 9 ตัว
ตะไคร้บุบ 2 ต้น
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำพริกเผาแบบละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 4 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
ส้มโอขาว 2 กลีบ
ส้มโอทับทิมสยาม 3 กลีบ
มะม่วงสุก 1/2 ลูก
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนชา
หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 6 ช้อนโต๊ะ
“รสดีเมนู” น้ำยำ 4 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น (สำหรับโรยหน้า ตกแต่ง)
ใบโหระพา 10 ใบ (สำหรับโรยหน้า ตกแต่ง)
พริกแดงซอย 1 เม็ด (สำหรับโรยหน้า ตกแต่ง)
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. ตั้งหม้อน้ำบนความร้อนปานกลาง ใส่ตะไคร้บุบและเกลือลงไป จากนั้นลวกกุ้งประมาณ 3 นาที แล้วนำไปแช่ในอ่างน้ำเย็นเพื่อให้กุ้งไม่สุกเกินไป พักไว้
  2. ละลาย “รสดีเมนู” น้ำยำ กับน้ำอุ่น เติมน้ำพริกเผา คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่พริกขี้หนูซอย และใบมะกรูดซอย
  3. บิส้มโอขาวเเละส้มโอทับทิมสยามให้เป็นชิ้นเล็กพอดีคำ แล้วหั่นมะม่วงให้เป็นชิ้นเต๋าเล็กๆ
  4. จัดส้มโอขาว ส้มโอทับทิมสยาม สลับกับมะม่วงวางลงในภาชนะ ตามด้วยกุ้งลวกแช่เย็น ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ โรยหอมเจียว มะพร้าวคั่ว และตกแต่งด้วยใบโหระพา ผักชี และพริกแดงซอย
Back To Top