skip to Main Content

ส้มตำทะเลทอด

รสดี คู่ครัว

วันหยุดสุดขีดกับเมนูสุดซี๊ดยั่วน้ำลาย! สายซีฟู้ดต้องโดน เพราะอัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบจากทะเล กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่เน้นๆ
ทานคู่กับเส้นมะละกอทอดกรอบจาก “รสดีเมนู” แป้งชุบทอด รสเผ็ดร้อน  ก็ยิ่งเข้ากัน เปรี้ยวหวานกลมกล่อมลงตัว อย่ามัวช้า ไปทำกันได้เลย #rosdeethailand #รสดีเมนู

ส่วนผสม
ส่วนผสม
ส่วนประกอบส้มตำ
กุ้ง (ลวกสุก) 4 ตัว
ปลาหมึก (หั่นแว่นลวกสุก) 4 ชิ้น
หอยแมลงภู่ (ลวกสุก) 4 ชิ้น
พริกขี้หนู 12 เม็ด
กระเทียมไทย 10 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 4-6 ลูก
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบแป้งทอดกรอบ
มะละกอดิบขูดเป็นเส้น 200 กรัม
“รสดีเมนู” แป้งชุบทอดรสเผ็ดร้อน 1 ซอง
น้ำเย็นจัด 160 มิลลิลิตร
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. เตรียมแป้งทอดกรอบ โดยการนำ “รสดีเมนู” แป้งชุบทอดรสเผ็ดร้อน ผสมกับน้ำเย็น คนให้เข้ากัน
  2. ตั้งน้ำมันบนความร้อนปานกลาง จากนั้นนำเส้นมะละกอดิบลงไปเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วทยอยลงทอดทีละน้อย เพื่อไม่ให้ติดกัน แล้วนำมาพักบนตะแกรง
  3. ทำส้มตำโดยการนำ พริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลปี๊บ โขลกให้พอแหลก จากนั้นเติมกุ้งแห้ง ถั่วฝักยาวหั่นท่อน มะเขือเทศราชินี ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เคล้าให้พอเข้ากัน เติมถั่วลิสง
  4. นำมะละกอทอดจัดลงจานเสิร์ฟ ตามด้วยเครื่องส้มตำ ปลาหมึก หอยแมลงภู่ กุ้ง และโรยตกแต่งด้วยผักชีฝรั่งซอย
Back To Top