skip to Main Content

หมูก้อนแจ่วบอง

รสดี คู่ครัว

เมนู “หมูก้อนแจ่วบอง” ถึงเครื่องถึงรสสไตล์อีสาน หมูปั้นก้อนผสมกับปลาร้าสุดแซ่บและเครื่องแจ่วบอง ใครได้ลองทานก็ต้องติดใจ ทำตามได้ที่สูตรนี้เลย  #rosdeethailand #rosdeerecipe

ส่วนผสม
ส่วนผสม
ปลาร้า(ตัว) 150 กรัม
ใบตองสำหรับห่อ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
หอมแดงซอย 5 ลูก
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
กระเทียม 4 กลีบ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
หมูสับผสมมันหมู 700 กรัม
“รสดี” รสหมู ½  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. นำใบตองห่อกับปลาร้าเตรียมไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนความร้อนเล็กน้อย แล้วนำไปย่างจนสุก และมีกลิ่นหอม
  2. นำตะไคร้ พริกขี้หนู หอมแดง ข่า และกระเทียม มาคั่วโดยใช้ไฟอ่อน จนมีกลิ่นหอม
  3. นำปลาร้าที่ย่างสุกมาสับให้ละเอียด นำไปโขลกกับตะไคร้ พริกขี้หนู หอมแดง ข่า กระเทียม ที่คั่วแล้วให้ละเอียด จากนั้นเติมพริกป่น น้ำมะขามเปียก และใบมะกรูดซอย แล้วพักไว้
  4. นำเนื้อหมูบดมาปรุงรสด้วย รสดีรสหมู กระเทียมสับ และปลาร้าสับ จากนั้นนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน และเหนียวดี จากนั้นปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปทอดบนกระทะให้สุกดี เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเขียงตามชอบ
Back To Top