skip to Main Content

อ้อยหวานพันกุ้ง

รสดี คู่ครัว
food (3)

เมนูลับเฉพาะ “อ้อยหวานพันกุ้ง”

ปรุงรสกุ้งสดบดให้กลมกล่อม หุ้มด้วยอ้อยให้สัมผัสความหวานถึงเนื้อใน รสดีนำสูตรเด็ดนี้มาบอกแล้ว #Rosdeerecipes

ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
เนื้อกุ้งบด 200  กรัม
รสดีเมนู แป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ (รสต้นตำรับ) 5  ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1  ฟอง
แครอทสับละเอียด 1  ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1  ช้อนโต๊ะ
อ้อย 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันปาล์ม 300  กรัม
วัตถุดิบน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มไก่ 5  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 5  ช้อนโต๊ะ (74 มิลลิลิตร)
น้ำส้มสายชู 1  ช้อนโต๊ะ
แครอทขูดเส้นยาว 1  ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้าขูดเส้นยาว 1  ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 1  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. นำเนื้อกุ้งบด รสดีเมนู แป้งชุบทอดปรุงรสสำเร็จ (รสต้นตำรับ) และไข่ขาว ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนวดให้เข้ากัน 10 นาที แล้วใส่แครอท ต้นหอม คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
  2. เมื่อพักส่วนผสมครบ 30 นาทีแล้ว นำเนื้อกุ้งมาปั้นให้หุ้มอ้อย โดยแตะน้ำเปล่าที่ฝ่ามือเพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งติดมือ
  3. นำกุ้งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 15 นาที และพักไว้ให้แห้ง
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง นำกุ้งพันอ้อยมาทอดให้สีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

วิธีทำน้ำจิ้ม

  1. นำน้ำจิ้มไก่ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก และน้ำส้มสายชูใส่ในชามผสมให้เข้ากัน
  2. นำเข้าไมโครเวฟ 30 นาที จากนั้นพักให้เย็น แล้วเติมแครอท ไชเท้า และถั่วลิสง ลงไป เป็นอันเสร็จ
Back To Top