skip to Main Content

เมี่ยงปลากะพงทอด

รสดี คู่ครัว

เมี่ยงปลากะพงทอด เครื่องเยอะ ขั้นตอนน้อย อร่อยแน่! เพราะใช้ “รสดีเมนู” แป้งชุบทอด รสเผ็ดร้อน ที่ช่วยให้เนื้อปลากะพงกรอบนาน ครบรสครบเครื่อง ทานแกล้มกับใบชะพลูเพลินๆ เผลอแป๊บเดียวเป็นอันหมดจาน #rosdeethailand #รสดีเมนู

ส่วนผสม
ส่วนผสม
ส่วนประกอบน้ำเมี่ยง
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
น้ำปลา 30 กรัม
น้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร
กะปิย่างใบตอง (ย่างแล้ว) 2 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบเครื่องเมี่ยง
ขิงแก่หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวแป้นหั่นเต๋าติดเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบชะพลู 10-20 ใบ
ส่วนประกอบแป้งทอดกรอบ
ปลากะพง 1 ตัว
“รสดีเมนู” แป้งชุบทอดรสเผ็ดร้อน 2 ซอง
น้ำเปล่า 160 มิลลิลิตร
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. เตรียมน้ำเมี่ยง โดยการนำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำเปล่า เคี่ยวให้ละลายดี
  2. ระหว่างนั้น นำกะปิย่าง หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย โขลกให้ละเอียด จากนั้นเติม กุ้งแห้งป่น พริกป่น คลุกให้เข้ากัน แล้วนำไปผสมกับน้ำตาลที่เคี่ยว คนให้เข้ากัน พักให้เย็น
  3. เตรียมปลากะพงโดยการนำปลากะพงมาแล่ เอาแต่เนื้อทั้งสองด้าน นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้น แล้วพักไว้
  4. เตรียมแป้งทอดไว้ 2 ภาชนะ เตรียมส่วนแป้งแบบเปียก โดยนำ “รสดีเมนู” แป้งชุบทอดรสเผ็ดร้อน 1 ซอง มาผสมกับน้ำเปล่า คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเตรียมแป้งแบบแห้ง โดยนำ “รสดีเมนู” แป้งชุบทอดรสเผ็ดร้อน 1 ซอง มาเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
  5. ตั้งน้ำมันบนความร้อนปานกลาง นำส่วนเนื้อปลามาชุบกับแป้งแบบเปียกก่อนแล้วจึงชุบกับแป้งแบบแห้ง นำลงไปทอดให้สุกกรอบดี แล้วจึงพักบนตะแกรง
  6. นำส่วนของตัวปลา ชุบกับแป้งแบบเปียกก่อนแล้วจึงชุบกับแป้งแบบแห้ง นำลงไปทอดให้สุกกรอบดี แล้วจึงพักขึ้นตะแกรง
  7. จัดจานโดยวาง ส่วนตัวปลาทอด เนื้อปลาทอด และเครื่องเมี่ยง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำเมี่ยง และใบชะพลู
Back To Top