skip to Main Content

แกงฮังเลตือโป๊ยก๋าย

รสดี คู่ครัว
foodshot (2)

แกงฮังเลตือโป๊ยก่าย” อาหารประจำถิ่น หอมกลิ่นเครื่องแกง รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อมถึงเนื้อใน เมนูพื้นบ้านสูตรนี้ อร่อยถูกปากแน่นอน

ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
เนื้อหมูสันนอก 150  กรัม
หมูสามชั้น 150  กรัม
กระเทียมปอกเปลือก 1/2  ถ้วยตวง  (ใช้กระเทียมจีน)
ขิงสดหั่นฝอย 1/2  ถ้วยตวง
เครื่องแกง 1  ช้อนโต๊ะ
แกนสับปะรด 1/2  ถ้วยตวง
“รสดี” รสหมู 1  ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1/2  ช้อนชา
ผงแกงฮังเล 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2  ช้อนโต๊ะ  (7.5 มิลลิลิตร)
น้ำตาลปีบ 1/2  ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกแห้ง 3-5  เม็ด
หอมแดง 2  หัว
กระเทียมไทย 2  หัว
ตะไคร้ 1  ต้น
กะปิ (หรือถั่วเน่า-มีขายที่ภาคเหนือ) 1/2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. หั่นเนื้อหมูเป็นทรงลูกเต๋าขนาดประมาณ 2 นิ้ว  นำไปคลุกกับซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสัน หมักทิ้งไว้นานประมาณ 10 นาที
  2. นำส่วนผสมของเครื่องแกงมาโขลกให้เข้ากันจนละเอียดดี หรือหากจะปั่นเครื่องแกง ควรโขลกเครื่องปรุงเสียก่อนพอหยาบๆจะทำให้ได้กลิ่นหอมน้ำมันจากสมุนไพร
  3. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ใส่หม้อ เติมน้ำลงไปให้ท่วมเนื้อหมู ยกขึ้นตั้งไฟ จากนั้นใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ตามด้วยแกนสับปะรด
  4. พอน้ำแกงเดือดร้อนเต็มที่ จึงใส่ผงแกงฮังเล  เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสุด  จนหมูเปื่อย
  5. เคี่ยวไปอีกสักพักหนึ่งจึงใส่กระเทียมปอกเปลือก  ขิงซอย  และปรุงรสเพิ่มความกลมกล่อมด้วย “รสดี” รสหมู น้ำตาลปีบ  และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นจึงปิดไฟ ยกลงจากเตา
  6.  ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย เสิร์ฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

Tips: การใส่แกนสับปะรด จะช่วยให้เนื้อหมูนิ่มเร็วขึ้น ไม่ต้องเคี่ยวนานจนเกินไป

Back To Top