skip to Main Content

แกงไก่ฟักเขียวรสเข้ม

รสดี คู่ครัว
foodshot (1)

อร่อยนี้ต้องยกนิ้ว! กับ “แกงไก่ฟักเขียวรสเข้ม” ฟักเนื้อนุ่ม ชุ่มด้วยน้ำแกงรสจัดจ้าน เข้มข้นเข้าถึงเนื้อไก่ อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้ใคร

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่
สะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ 350  กรัม
น้ำมันพืช 1/2  ถ้วยตวง
พริกแกงเผ็ด 2-3  ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1  ถ้วย (250 มิลลิลิตร)
หางกะทิ 2  ถ้วย (500 มิลลิลิตร)
ฟักหั่นชิ้นพอคำ 500  กรัม
“รสดี” รสไก่ 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 3  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3  ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาประมาณ 1/4  ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 2-4  ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง นำหัวกะทิลงไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ดจนกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัด พอเริ่มสุกจึงใส่หางกระทิลงไป พอต้มจนแกงเริ่มเดือดจึงใส่ฟักเขียวลงไปต้ม
  2. เมื่อฟักเริ่มสุกแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกและใบโหระพา ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วย “รสดี” รสไก่ ใส่น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก เสร็จแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา
  3. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงเป็นอันเสร็จ แล้วจัดเสิร์ฟ

Tips: การหั่นฟัก อย่าหั่นบางมาก เพราะเมื่อน้ำไปต้มแล้วจะทำให้เละไม่น่าทาน แต่ถ้าหั่นหนาเกินไปก็จะดูไม่น่าทาน

Back To Top